www.indochinaontour.com

 

ภาพชุดล่องเรือแม่น้ำโขง สู่หลวงพระบาง
ภาพชุดเมืองหลวงพระบาง มรดกโลก
ภาพชุดเที่ยวลาวใต้ เมืองปากเซ น้ำตกหลี่ผี คอนพะเพ็ง
 
ภาพชุดเมืองเวียงจันทน์

ภาพชุดเมืองวังเวียง
 

ออกไปหน้าแรก บทความ

(ต่อ)

ที่กล่าวมานี้ถือว่าเป็นกลุ่มชาติพันธ์หลักๆของลาว  แต่ประเทศลาวนับตั้งแต่ตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส  และเข้าเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ ก็มีชาวเวียดนาม นับเป็นแสนๆคนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศลาว  ทั้งเข้ามาในนามของกองทัพเวียดนามกำลังช่วยรบ และการอพยพเข้ามาทำมาหากิน 

สาเหตุที่ชาวเวียดนามเข้ามาอาศัยอยู่ในลาวก็เนื่องจากประเทศเวียดนามมีประชากรหนาแน่น พื้นที่การเกษตรมีอยู่น้อยนิด ภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขา ส่วนลาวเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์  มีประชากรค่อนข้างน้อย และในสมัยที่ลาวปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ประเทศเวียดนามก็มีอำนาจเหนือลาวและกัมพูชา การเคลื่อนย้ายประชากรจากเวียดนามไปยังลาวและกัมพูชาจึงไม่มีปัญหาระหว่างกันแต่อย่างใด และหากจะนับเอาชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในประเทศลาวเป็นอีกชนชาติหนึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก

คนเวียดนามและคนลาวในรุ่นต่อๆมาจึงมีการผสมผสานกันทางชาติพันธ์  ทำให้คนลาวในรุ่นต่อๆมาไม่น้อยมีรูปร่าง และใบหน้าคล้ายคลึงกับคนเวียดนาม โดยเฉพาะผู้หญิงจะมีรูปร่างสูงโปร่ง ใบหน้าเรียว 

ใครไปเที่ยวลาวก็อาจพอสังเกตได้บ้างว่า หากเป็นลาวดั่งเดิมส่วนใหญ่จะตัวเล็ก มีใบหน้ากลม ส่วนลาวที่มีการผสมผสานกับคนเวียดนามจะมีรูปร่างสูง ใบหน้าจะค่อนไปทางสาวเวียดนาม

ไปเที่ยวลาวแล้วเจอสาวลาวรูปร่างสูงๆ และมีผิวขาว อาจพอเดาได้ว่ามีเชื้อสายของคนเวียดนาม เป็นแน่แท้

การเดินทางโดยเครื่องบิน

และสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางสู่ประเทศลาว  ก็คงต้องใช้บริการทางเครื่องบิน  ซึ่งมีทั้งเที่ยวบินไปลงที่กรุงเวียงจันทน์  แล้วนั่งเครื่องภายในประเทศต่อไปยังหลวงพระบาง  หรืออาจบินตรงจากสุวรรณภูมิไปลงที่หลวงพระบางเลยก็ได้

ประเทศลาว อยู่ใกล้แค่เอื้อม  แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยอาจยังไม่รู้จักประเทศลาวดีพอ  การไปเที่ยวลาวจะทำให้เรารู้จักประเทศเพื่อนบ้าน พูดคุยกันรู้เรื่อง  พร้อมกับได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั่งเดิม แตกต่างกับคนไทยที่ใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่หรือแบบบริโภคนิยม ที่นิยมความสะดวกสบาย ไปเที่ยวลาวแล้วอาจได้เห็นแะไรดีโดยเฉพาะในเมืองหลวงพระบาง ที่มีบรรยากาศไม่ต่างกับเมืองเชียงใหม่ในอดีต

หลวงพระบางเป็นเมืองเล็กๆแต่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2538

เหตุผลก็คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร และมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ซึ่งตรงกับเกณฑ์พิจารณาของยูเนสโกดังนี้

1 เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

2 เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนา ทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

3 เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตาม กาลเวลา

ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538  และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลวงพระบางเป็นเมืองเล็กๆที่ดูเรียบง่าย  มีวัดวาอารามสวยงาม  และล้อมรอบไปด้วยภูเขาและธรรมชาติบริสุทธิ์ชนิดที่หาไม่ได้ในเมืองไทย

และเมื่อจะเที่ยวทั้งทีก็แนะนำให้ใช้บริการกับ  “ อินโดไชน่าออนทัวร์  “ เราเป็นบริษัทท่องเที่ยวที่ชำนาญในเส้นทางของภูมิภาคนี้มาเป็นเวลานาน  และพร้อมจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเหมา  ที่จะพาท่านเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางใหม่ๆ  ที่หลายคนอาจไม่รู้จัก

อินโดไชน่าออนทัวร์ยินดีให้คำปรึกษาในเส้นทางของกลุ่มประเทศทางแถบอินโดจีน  ได้แก่   จีน  สิบสองปันนา  พม่า  เวียดนาม  ลาว  และเขมร ภาพและบทความ โดย ทีมงานอินโดไชน่าออนทัวร์

(สงวนลิขสิทธิ์ทั้งภาพและบทความในเว็บไซต์)


 
 
ภาพชุดเมืองวังเวียง : ฉายากุ้ยหลินลาว แม่น้ำซอง ชมความงดงามของธรรมชาติที่หาดูได้ยาก พร้อมสูดอากาศอันแสนบริสุทธิ์
  
  
 
   
   
 
 
 
 
Copyright © PHOTO WORLD TOURS & TRANSPORT LTD.,PART , All Rights Reserved.


PHOTO WORLD TOURS & TRANSPORT LTD.,PART
1/109 Moo 9 Soi Pibulsongkram 6, Pibulsongkram Rd.,
Nonthaburi 11000, Thailand LICENCE 11/1064
TEL : 02- 966-7531-2 FAX : 02-966-7532

1/109 หมู่ 9 ซ.พิบูลสงคราม 6 ถ.พิบูลสงคราม ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 แผนที่
URL : http://www.indochinaontour.com
E-mail : sales@indochinaontour.com